HÃY THỬ TAY NGHỀ VỚI MẮM CÁ LÓC
- 6 trứng vịt (4 trứng trộn chung với tất hỗn hợp để chưng, 2 trứng lấy lòng đỏ quết lên bề mặt của chén mắm chưng để lấy màu vàng)
- 300g thịt nạc dăm xay + 1000 mỡ xay cùng
- 200g mắm cá lóc đã bỏ da và xương xay nhỏ hoặc bằm nhuyễn.
- 10 củ hành tím bằm nhỏ
- Đường 3 muỗng cafe
- Tiêu 1/2 muỗng cafe
- 1/2 muỗng cafe bột ngọt
- Ớt tươi (Nếu muốn ăn cay thì cắt nhỏ bỏ vào)
(Tuỳ theo khẩu vị ăn của từng người điều chỉnh gia vị cho vừa ăn)
Cách làm:
Cho tất cả hỗn hợp ở trên vào cùng một lúc rồi trộn đều. Bỏ hỗn hợp đã trộn vào 4 cái chén. Hấp cách thuỷ trên xửng 30 phút. Dùng đầu đũa xăm thử xem mắm chín chưa. Nếu thấy nước chảy ra là mắm chưa chín, đậy nắp lại đun tiếp. Cho 2 lòng đỏ vào láng đều mặt chén mắm, tiếp tục đun cách thủy đến khi ráo mặt, nhưng nhớ mở nắp nồi để trứng không bị mất màu.
Mắm chưng hột vịt mềm mại, vị đậm đà, thơm ngon dùng kèm rau sống, dưa leo, thơm, khế, chuối chát... Tùy thích loại nào mà dùng kèm, khi ăn lót các loại rau, thêm một miếng mắm ăn cả "gói" như thế mới ngon.
Mắm chưng ăn với cơm trắng rất tuyệt. Tuy nhiên, kẹp với bánh mì cũng lạ và thú vị lắm đấy 🙂
0 Nhận xét